Sôi động thị trường mua đất tại tại Đông Hà tỉnh Quảng Trị

Thị trường giao dịch bất động sản Mua đất Quảng Trị trở nên sôi động, đặc biệt trong hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn thành phố Đông Hà có số lượng khách hàng tham gia đấu giá tăng đột biến. Vậy sự sôi động là ảo hay thật, phóng viên Báo Quảng Trị đã làm việc với các cơ quan chức năng, giới đầu tư để cung cấp thêm thông tin giúp bạn đọc có cái nhìn khách quan về vấn đề này. Thông tin về hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất và các giao dịch về bất động sản những ngày gần đây là đề tài bàn tán sôi nổi của người dân trên địa bàn tỉnh. Sự việc bắt đầu từ hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất do các cơ quan, đơn vị chức năng thực hiện trong thời gian gần đây.

Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh tổ chức đấu giá 244 lô đất ở đô thị, đạt giá trị 401,2 tỉ đồng, giá trị vượt sàn là 75,071 tỉ đồng, tương đương 21,4%. Riêng trong 2 đợt đấu giá trong tháng 3/2021, có 69 lô đất ở tại Khu đô thị Nam Đông Hà và đường vành đai cứu hộ, cứu nạn thành phố Đông Hà được đấu trúng với trị giá 96,162 tỉ đồng, trong đó giá trị vượt sàn đợt 1 là 11,791 tỉ đồng (26,98%), đợt 2 giá trị vượt sàn tăng lên 12,071 tỉ đồng (42,20%). Trong đợt đấu giá đợt 3 dự kiến vào ngày 27/3/2021, số lượng phiếu đấu giá tiếp tục tăng đột biến. Bên cạnh đó, các địa phương trong tỉnh cũng đã tiến hành hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất và giá trị vượt sàn tăng cao như khu đô thị đường Cồn Cỏ, thành phố Đông Hà giá trị vượt sàn khá cao, trong đó có những lô đất vượt sàn 100%. Bên cạnh đó, có 2 dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại đã và đang triển khai gồm dự án nhà ở thương mại tại Công viên Fidel và khu đô thị Phường 1 thành phố Đông Hà.

Mua bán đất quảng trị

Số lượt khách hàng mua đất quảng trị và tham gia đấu giá tăng đột biến

Bên cạnh giá trị vượt sàn cao thì số lượt khách hàng tham gia đấu giá tăng đột biến. Trưởng Phòng Kỹ thuật và Quản lý quỹ đất, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Nguyễn Thế Nghĩa cho biết: “Thông thường các đợt đấu giá chỉ không đến 100 khách hàng với không quá 150 phiếu đấu giá. Tuy nhiên trong phiếu đấu giá đợt 1 năm 2021 có đến 420 khách hàng tham gia với 760 phiếu đấu giá; đợt 2 có 446 phiếu đấu giá, trong đó có sự tham gia của nhiều khách hàng đến từ các tỉnh, thành phố như Hà Nội, Nghệ An, Gia Lai, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế…
Đặc biệt, ghi nhận của chúng tôi tại Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh từ đầu năm đến nay, số lượng hồ sơ giao dịch chuyển quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất do đơn vị này tiếp nhận và xử lý tăng 26% so với cùng kỳ năm 2020. Điều này cho thấy thị trường bất động sản tại Quảng Trị đang thực sự sôi động, đóng góp một nguồn thu đáng kể cho ngân sách nhà nước.

Đâu là thực chất của “cơn sốt” mua đất ở Quảng Trị

Đâu là thực chất của “cơn sốt” mua đất ở Quảng Trị?

Đánh giá về “cơn sốt” bất động sản trong những ngày vừa qua, có hai luồng ý kiến, một bên cho rằng đây chỉ là “sốt ảo” như đã từng xảy tại một số địa phương trong nước và một bên cho rằng thị trường bất động sản Quảng Trị có nhiều tiềm năng và bắt đầu phát triển phù hợp với xu thế.
Theo chân một nhóm nhà đầu tư bất động sản đến từ Quảng Bình, chúng tôi ghi nhận rằng, phần lớn sau khi đấu giá thành công hoặc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, một số nhà đầu tư đã rao bán với giá cao hơn thông qua các doanh nghiệp môi giới bất động sản tại Quảng Trị. Từ đây, các thông tin về bất động sản ở Quảng Trị được “thổi bùng” lên thông qua các kênh quảng cáo, mạng xã hội và thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư đến từ nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Nhiều người cho rằng, đây chỉ là “cuộc chơi” của các nhà đầu tư, bởi thực tế nhu cầu sử dụng đất để làm nhà ở không cao vì nhiều khu đô thị sau khi hoàn thành đấu giá nhiều năm mà số lượng nhà ở rất thưa thớt; nhiều lô đất liên tục sang nhượng trong một thời gian ngắn; những lô đất ở các khu đô thị mới, có vị trí đắc địa có giá trị đầu tư sinh lợi cao mới có giá cao, còn các lô đất, nhà ở có sẵn trong các khu dân cư phù hợp với mục đích ở thực sự thì giá trị giao dịch không bị đẩy lên quá cao, thậm chí còn tỏ ra “kém duyên” trong giao dịch.
Ở chiều ngược lại, rất nhiều nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh đang kỳ vọng về một sự bùng nổ của thị trường bất động sản ở Quảng Trị. Đánh giá về sức hút của thị trường bất động sản Quảng Trị, Trưởng Phòng Kỹ thuật và Quản lý quỹ đất, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Nguyễn Thế Nghĩa cho hay là do các chủ trương lớn đã được lãnh đạo tỉnh thông qua và được thông tin rộng rãi đến với Nhân dân, tạo ra sự tin tưởng về bước phát triển nhảy vọt trên lĩnh vực kinh tế- xã hội của tỉnh. Cụ thể là Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị đang phát triển đúng lộ trình và đang thu hút nhiều dự án trọng điểm có vốn đầu tư lớn; việc quy hoạch đầu tư sân bay Quảng Trị đang được triển khai, đặc biệt một số dự án được phê duyệt chủ trương đầu tư làm tăng tiềm năng của các khu đô thị có đất đấu giá như Khu đô thị sinh thái Nam Đông Hà, công viên Hùng Vương, đường Hùng Vương nối dài phía Nam cầu Vĩnh Phước, đường Trần Bình Trọng nối dài đến đập ngăn mặn trên sông Hiếu, dự án Khu đô thị phía Đông thành phố Đông Hà. Bên cạnh đó, thông tin các nhà đầu tư như Vingroup, FLC, BigC Market, Phúc Anh, Hải Phát quan tâm đến thị trường bất động sản và nghiên cứu đầu tư phát triển các khu thương mại tại Quảng Trị. Ngoài ra, theo ông Nguyễn Thế Nghĩa, sức hút còn nằm ở chỗ giá trị nội tại của các khu đất, cụ thể là hạ tầng được đầu tư đồng bộ, hiện đại; các khu đô thị mới được thiết kế đất ở chỉ chiếm khoảng 20-25%, diện tích còn lại là các khu chức năng như đất công cộng, giao thông, công viên, cây xanh, đất dành cho hoạt động thể thao, giáo dục, thương mại…
Ngoài ra phải kể đến sự phục hồi mạnh mẽ của Quốc lộ 9 trong hoạt động giao thương hàng hóa trên trục Hành lang kinh tế Đông – Tây; Quảng Trị đang phấn đấu trở thành trung tâm năng lượng của miền Trung với nhiều dự án năng lượng đã và đang triển khai, đặc biệt là năng lượng tái tạo. Chính vì vậy, nhu cầu đất ở trong tương lai gần là rất cao. Điều đáng nói hơn là giá đất của Quảng Trị hiện nay vẫn thấp hơn một số địa phương trong cả nước có điều kiện tương tự.

Mua đất quảng trị

Cần những giải pháp để thị trường mua bán đất tại Quảng Trị phát triển bền vững

Hoạt động kinh doanh bất động sản là một lĩnh vực được pháp luật thừa nhận và bảo hộ. Việc thị trường bất động sản ở Quảng Trị bắt đầu sôi động là tín hiệu đáng mừng nhưng để phát triển bền vững, đúng pháp luật cần có những giải pháp hiệu quả. Bên cạnh những chính sách khuyến khích đầu tư và phát triển đô thị của tỉnh, cơ quan chức năng quản lý về đất đai cần tiếp tục làm tốt công tác quy hoạch, cắm mốc và quản lý quy hoạch, đồng thời thường xuyên công khai quy hoạch để Nhân dân và các nhà đầu tư biết, tránh tình trạng các thông tin thất thiệt. Tiếp tục đẩy mạnh phát triển hạ tầng đô thị theo hướng hiện đại, đồng bộ và đổi mới trong công tác đấu giá quyền sử dụng đất. Các cơ quan chức năng cần có thông tin định hướng và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân cố tình đưa thông tin sai sự thật về chủ trương thu hút đầu tư của tỉnh và các thông tin thất thiệt gây nhiễu loạn thị trường bất động sản để trục lợi, đặc biệt đối với các khu vực quy hoạch triển khai các dự án trọng điểm như sân bay, Khu kinh tế Đông – Nam Quảng Trị. UBND tỉnh cũng cần xem xét thành lập Hiệp hội bất động sản Quảng Trị vì trên địa bàn hiện có gần 50 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh bất động sản. Thông qua hiệp hội, chính quyền sẽ có thêm cơ sở trong việc tiếp cận thông tin và đưa ra những chính sách điều hành, quản lý sát với thực tế; quản lý tốt các hoạt động kinh doanh bất động sản. Về phía người dân và các nhà đầu tư cần tìm hiểu thông tin từ các cơ quan quản lý nhà nước về đất đai trước khi quyết định đầu tư để tránh rủi ro. Có như vậy, thị trường bất động sản mới có cơ hội phát triển bền vững, đúng pháp luật, góp phần phát triển kinh tế- xã hội địa phương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0941 103 777